Mýtur í næringarfræði
Markmið
Að varpa ljósi á helstu mýtur, síðustu 50 ára eða svo, í næringarfræðinni.
Meðal þess sem farið er yfir
- Ávaxtasafar. Hollir eða ekki?
- Brauð. Hollt eða jafnvel óhollt og er sama hvaða brauð er verið að tala um?
- Diet drykkir og gervisykur. Góðir eða slæmir, megrandi eða fitandi og er „aspartame“ jafn slæmt og af er látið?
- Dökkt súkkulaði. Er það jafn „hollt“ og af er látið?
- Holl og góð eða hækka þau slæma kólesterólið? Hversu mikið af eggjum er óhætt að borða?
- Er þess virði að skoða „fastað með hléum“ eða „lotubundna föstu“ (e. intermittent fasting)?
- Hvaða fitu má borða og hvaða fitu á ekki að borða? Er mettuð dýrafita góð fyrir okkur eða ekki? Hvað með fituskertar matvörur? Eru þær hollar?
- Fjöldi máltíða. Er best að borða 6 litlar máltíðir yfir daginn eða kannski bara eina?
- Hollt og gott eða bara í hófi? Skiptir máli hvaða kaffi er drukkið þegar hollustan er annars vegar?
- Kaloríur. Þarf að telja hitaeiningar eða skipta þær engu máli? Er sama úr hvaða mat hitaeiningar koma?
- Kjöt. Hollt eða ekki og skiptir máli hvort búfénaður nærist á korni eða grasi?
- Kólesterólið. Hvaða tal er þetta endalaust um „slæmt“ og „gott“ kólesteról?
- Mikilvægasta og stærsta máltíð dagsins eða ekki?
- Eiga þér rétt á sér eða ekki?
- Er allt salt sama saltið. Hversu mikið af salti er óhætt að borða? Og er salt óhollt eða lífsnauðsynlegt?
- Vatn. Hversu mikið þurfum við eiginlega að drekka af vatni?
Lengd
Örfyrirlestrar eru 20-30 mínútur.